CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG TRUNG TÍN MỸ
Điện thoại: (0254) 3 890.090 - 0702.006.006
Địa chỉ: Tổ 7, khu phố 4, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rĩa Vũng Tàu
Quy định chiều cao tầng nhà hợp lý và chiều cao nhà theo phong thủy
Cập nhật: 11:25 28/05/2020
Quy định chiều cao mỗi tầng nhà phố mái thái, nhà gác lửng, 1-2-3 tầng, tính toán chiều cao nhà theo phong thủy thước lỗ ban chuẩn nhất.
 
Việc tính toán chiều cao tầng nhà hay nhà ở vô cùng cần thiết bởi nó tác động đến cấu trúc thẩm mỹ nhà ở, cuộc sống sinh hoạt sau này của gia đình cũng như các yếu tố phong thủy khác. Cùng ancu.me tìm hiểu chiều cao tầng nhà theo phong thủy hợp lý nhất, tạo sự thoải mái, thẩm mỹ và tiết kiệm trong bài viết sau đây:
 
Chiều cao nhà tính từ đâu? 
 
Chiều cao nhà là khoảng cách tính từ nền tầng một hay nền đất xung quanh đến đỉnh cao nhất của mái nhà.
 
Chọn chiều cao nhà theo phong thủy sẽ tùy thuộc vào không gian sử dụng cũng như mục đích khác nhau, theo khí hậu và điều kiện kinh tế của từng gia chủ mà sẽ có những kích thước phù hợp nhất.
 
Chiều cao tầng nhà tính từ đâu?
 
Chiều cao tầng nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp.
 
Chiều cao tầng và số tầng của mỗi nhà thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực nên việc lựa chọn chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban cần được gia chủ tính toán kỹ lưỡng để đưa ra những phương án lựa chọn thích hợp nhất.
 
Trong thiết kế chiều cao tầng nhà dân phù hợp, chiều cao tầng thông dụng được phân làm 3 mức cơ bản: phòng cao (3,6 - 5m), phòng tiêu chuẩn (3 - 3,3m),  phòng thấp (2,4 - 2,7m). Nhà càng cao thì chi phí xây dựng sẽ càng lớn hơn.
 
Quy định về chiều cao tầng nhà ở dân dụng riêng lẻ
 
- Quy định chiều cao trung bình 1 tầng nhà ở là 3m từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.
 
- Chiều cao giữa các tầng nhà từ tầng 2 trở lên tối đa là 3.4m. 
 
- Độ cao sàn tối đa là 3.5m, tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.
 
- Độ cao sàn tối đa 3.8m.
 
 
 
Quy định thiết kế chiều cao tầng nhà ở dân dụng riêng lẻ
 
- Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.
 
- Độ cao sàn tối đa là 5.8m: Với đường lộ giới từ 3.5 cho đến dưới 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.
 
- Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.
 
Chiều cao của các tầng nhà ở theo phong thủy
 
Chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính theo số bậc cầu thang thường lấy các trị số đẹp vô chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc 
Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo các tầng sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. 
 
Đối với nhà có diện tích lớn thì đây lại là 1 trong những trường hợp đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Còn đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá mà gây ra tình trạng độ dốc cầu thang lớn gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng. 
 
Còn đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt tiền hẹp, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng 1 độ cao khoảng 3m là thích hợp nhất.
 
Chiều cao nhà theo chức năng phòng
 
Chiều cao phòng khách thông thường nên cao hơn các phòng khác, có thể cao gấp đôi. Lý tưởng nhất cho chiều cao phòng khách là khoảng từ 3.6m đến 5m.  Những thiết kế biệt thự có phòng cách cao và thoáng thường tạo được thiện cảm và ấn tượng tốt hơn với khách tới chơi nhà.
 
Đối với phòng thờ để tạo cảm giác trang nghiêm thì nên chú ý chiều cao của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông dụng.
 
 
 
Bản vẽ mẫu chiều cao mỗi tầng nhà phố (nguồn: angcovat)
 
Với các phòng bếp, phòng ngủ cần tạo cảm giác ấm cúng và tránh đi sự trống trải thì bạn nên để chiều cao tầng vừa phải, trung bình khoảng 3 -3.3m. Bên cạnh đó, các phòng này có trần thấp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa.
 
Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những vị trí có tần suất sử dụng thấp cho nên các gian phòng này chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được không gian cũng như kinh phí xây dựng khoảng 2,4m cho đến 2,7m.
 
Chiều cao nhà theo diện tích nhà
 
Ngoài việc tính toán chiều cao tầng nhà thông qua chức năng của các phòng, bạn còn nên sắp xếp chiều cao tầng nhà thông qua đặc điểm diện tích xây nhà. Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Nhà có diện tích nhỏ thì chiều cao tầng cũng phải giảm để đảm bảo cho cầu thang không bị dốc quá, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại. Trong trường hợp nhà lô phố, nhà ống nhỏ hẹp về chiều ngang, thì chiều cao tầng nên để ở mức 3m là thích hợp.
 
Chiều cao nhà theo phong cách nhà ở
 
- Nhà phong cách hiện đại: Thường là làm trần thạch cao, lối trang trí cũng ko quá cầu kỳ, sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6-3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 đến các tầng trên cùng thường là 3.3-3.6m.
 
- Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1: thường là 3,9. các tầng trên thường là 3,6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.
 
 
 
Chiều cao nhà hợp lý tiêu chuẩn thoe phong cách kiến trúc
 
- Nhà phong cách cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.  
 
- Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4,2-4,5m, tầng 2 trở lên có thể từ 3,6-3,9m.
 
Chiều cao nhà theo khí hậu khu vực
 
Ngoài ra, để xác định chiều cao một tầng nhà còn dựa vào đặc điểm khí hậu khu vực. Mùa hè thường nóng và mùa đông lạnh ở miền Bắc, vì vậy chiều cao tầng nhà tối thiểu  tốt nhất từ 3-3.6m để không cần phải sử dụng điều hòa nhiều làm mát hay sưởi ấm nhà. 
 
Trong khi đó, miền Nam nóng quanh năm và có hai mùa mua và mùa khô nên chiều cao nhà ở hợp phong thủy nên là 3.6-4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

Nguồn: Sưu tầm