CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG TRUNG TÍN MỸ
Điện thoại: (0254) 3 890.090 - 0702.006.006
Địa chỉ: Tổ 7, khu phố 4, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rĩa Vũng Tàu
Vai trò của Huyền quan (sảnh) trong phong thủy
Cập nhật: 08:12 23/03/2024
Huyền Quan (sảnh, tiền sảnh) là không gian đệm nằm phía trong nhà, đây là nơi đầu tiên ta tiếp xúc khi bước từ ngoài nhà vào trong. Huyền Quan thường đặt phía trước phòng khách, ngăn cách phòng khách và cửa chính. Nơi này luôn chiếm vị trí quan trọng trong kiến trúc lẫn phong thủy.
 
Bạn thường thấy ở các tòa nhà, khách sạn, luôn có không gian tiền sảnh rộng rãi khi bước vào cửa, ở đó có thể đặt chậu hoa lớn, bức tượng, kệ trang trí… phía trên là đèn chùm thả xuống, đó là Huyền Quan ở không gian lớn.
 
Còn đối với nhà ở, Huyền Quan không cần quá lớn, có thể dưới 10m2 và cũng kết hợp được các loại bình phong như: vách trang trí, chậu cây, kệ tủ,…Rõ ràng về mặt kiến trúc, Huyền Quan sẽ giúp công trình thêm phần trang trọng, tăng tính thẩm mỹ.
 
Ngoài ra, nơi này có thể cản gió mạnh, lọc bụi, phần nào cách âm cho không gian sinh hoạt phía trong, đỡ bị ảnh hưởng bởi bên ngoài. Đối với những nhà có nắng chiếu vào mặt tiền, Huyền Quan sẽ giúp bạn sinh hoạt thoải mái bên trong mà không ngại nắng nóng. Về tiện ích, Huyền Quan có thể là nơi đặt kệ giày, treo mũ nón, hoặc đơn giản là nơi trưng bày những điều tâm đắc của gia chủ, để gây ấn tượng với khách khi vừa bước vào cửa.
 
Về phong thủy, Huyền Quan có vai trò hóa sát, tẩy uế, ngăn chặn những luồng sát khí thổi đột ngột vào trong nhà. Khi sát khí vào gặp Huyền Quan, khí xấu sẽ bị giữ lại, khí tốt sẽ vào trong, đi nhẹ nhàng hơn, nhờ đó ngôi nhà tụ được sinh khí, kích hoạt vượng khí.
 
Những sát khí thường gặp như: Thiên Trảm Sát (khe hở giữa 2 tòa nhà đối diện cửa), Xuyên Tâm Sát (sát khí xuyên thẳng cửa chính đến cửa hậu), Thương Sát (con đường đâm vào cửa chính), Phản Cung Sát (khúc cua của đường hoặc dòng sông đâm vào nhà),… đều có thể hóa giải bằng Huyền Quan.
 
 
 
Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế Huyền Quan
 
- Huyền Quan không nên là phòng kín. Nếu sảnh được ngăn thành phòng thì dòng khí đi vào nhà đã trở nên phức tạp hơn. Ngoài ra, việc này còn cản trở sự thông thoáng của phòng khách. Huyền Quan tốt nhất chỉ nên dùng những loại bình phong như: vách trang trí, chậu cây, kệ tủ,…để đảm bảo khí vào nhà được liên tục.
 
- Huyền Quan cần được giữ sạch sẽ, gọn gàng. Đây được hiểu đơn giản là nơi lọc khí vào nhà, thì chính bản thân nó không thể bẩn được. Thông thường, ta hay để kệ giày ở đây. Vốn dĩ nơi để giày dép không được sạch sẽ, vậy nên cần lau dọn thường xuyên. Đồng thời nên đóng kệ giày kín, có hộc, tủ, để tránh khí uế ảnh hưởng đến Huyền Quan. Các yếu tố chứa chất bẩn khác như: thùng rác, đồ vật bẩn,…đều không nên đặt tại Huyền Quan
 
- Đối với nhà chung cư, ở Huyền Quan thường có phòng vệ sinh. Trường hợp này cần luôn giữ Wc khô thoáng, vệ sinh hằng ngày, đặt thêm các loại cây lọc khí (trầu bà, lan ý, lưỡi hổ, nha đam,…), đặt tinh dầu thơm. Nếu phòng vệ sinh ẩm ướt, bẩn, thì cần đóng cửa lại ngay khi không sử dụng.
 
Không đặt quá nhiều đồ vật lộn xộn ở Huyền Quan. Nhiều đồ vật sẽ gây cản trở khí vào nhà. Đồ đạc cũng cần được sắp xếp gọn gàng. Chưa nói đến phong thủy, về mặt thực tế nếu mới bước vào nhà đã thấy bừa bãi, thì tâm trạng không thể nhẹ nhàng được.
 
- Huyền Quan luôn cần có ánh sáng. Huyền Quan quá tối sẽ mang nhiều âm khí nên không thể để nơi này thiếu sáng. Ánh sáng sẽ đem nguồn năng lượng dương, cho ngôi nhà tràn đầy sức sống.
 
- Huyền Quan không nên quá thấp. Trần nhà thấp sẽ khiến không khí lưu thông kém. Không gian có cảm giác ngợp, bị kìm hãm. Xu hướng thiết kế hiện nay thường thấy phía trên Huyền Quan là không gian thông tầng, không những đem lại sự dễ chịu mà còn tăng thêm tính sang trọng cho ngôi nhà.
 
- Cần cẩn trọng khi đặt gương ở Huyền Quan. Nếu bạn có thói quen soi gương trước khi bước ra ngoài, thì chỉ nên đặt gương quay vào trong nhà. Đặt gương đối diện cửa chính là điều không nên trong phong thủy.
 
- Không đặt cây khô, cây giả, hoa héo, đầu, sừng động vật…tại Huyền Quan. Cây, hoa đặt tại nơi này cần là cây tươi, hoa tươi. Cây khô, hoa khô hay các bộ phận của động vật đã chết, mang năng lượng sát khí, nên chắc chắn không hợp đặt phía trước nhà.
 
Nguồn: Sưu tầm